Biến thể R.1 chứa nhiều đột biến nguy hiểm đã lan ra 47 bang tại Mỹ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Biến thể R.1 đã lan ra 47 tiểu bang tại Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters).

Cơ quan y tế bang Kentucky cho biết, 45 cư dân và nhân viên y tế đã nhiễm biến thể R.1 sau khi một nhân viên chưa tiêm chủng mắc bệnh vào tháng 3.

Biến thể R.1, được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản, chứa những đột biến mới có khả năng vượt qua sự bảo vệ của kháng thể có trong vaccine.

Theo Outbreak.info, trang web thu thập dữ liệu về các biến thể SAS-CoV-2, tính đến ngày 21/9, biến thể R.1 đã lây nhiễm cho hơn 10.567 người trên khắp thế giới và đã được phát hiện ở 47 bang tại Mỹ.

Maryland là tiểu bang có số ca nhiễm biến thể R.1 cao nhất, với 399 ca mắc bệnh được ghi nhận kể từ khi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Mỹ.

Tới nay, Mỹ ghi nhận 2.259 ca nhiễm R.1, biến thể được phát hiện lần đầu tại nước này vào ngày 15/3. Biến thể R.1 chiếm khoảng 0,5% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ.

Trang Outbreak.info cho biết, biến thể R.1 cũng đã được tìm thấy ở ít nhất 31 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước ở Tây Âu.

Mặc dù số ca nhiễm biến thể R.1 vẫn ở mức thấp, William A. Haseltine, cựu giáo sư Trường Y Harvard William A. Haseltine, cho biết, những đột biến mới được tìm thấy trong biến thể R.1 có thể giúp nó dễ lây lan hơn.

"5 đột biến được tìm thấy trong biến thể R.1 có thể làm tăng khả năng chống lại các kháng thể", ông Haseltine viết trên Forbes.

Điều này đồng nghĩa với việc biến thể R.1 sẽ tránh được khả năng miễn dịch hình thành sau tiêm vaccine hoặc do từng mắc bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể R.1 chứa đột biến W152L có thể giảm hiệu quả của kháng thể. Đột biến W152L cũng có mặt trong một biến thể nhỏ của chủng Delta được phát hiện ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu từ Worldometers, tới nay, virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 230 triệu người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của hơn 4,7 triệu người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiếp tục theo dõi các biến thể và phân loại chúng dựa trên tỷ lệ lây nhiễm.

Gần đây, các biến thể Eta, Iota và Kappa đã bị hạ cấp từ "biến thể đáng quan tâm" xuống "biến thể cần theo dõi" do bị các biến thể khác lấn át về tỷ lệ lưu hành