Xét nghiệm sàng lọc để tìm "phần nổi của tảng băng chìm"

Sau nhiều ngày dịch "hạ nhiệt", từ chiều 30/9, Hà Nội bắt đầu phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng. Ngoài các ca có liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, ngày 1/10, Hà Nội còn ghi nhận 5 F0 ở 3 quận đều phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau khi chủ động đi làm xét nghiệm.

Chuyên gia: Hà Nội cần thận trọng, nới lỏng chứ không buông lỏng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Xét nghiệm Covid-19 tại khu vực liên quan Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Đỗ Quân).

"Hà Nội phải thật thận trọng. Trong thời gian qua mặc dù dịch đã hạ nhiệt nhưng không thể nói là không còn F0 trong cộng đồng. Việc lập 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ cũng không thể kiểm soát hết dịch thâm nhập từ bên ngoài vào", đây là nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Theo PGS Phu, các trường hợp F0 cộng đồng vừa phát hiện càng cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao trong cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh Hà Nội đang trong lộ trình "nới lỏng" và hướng đến trạng thái bình thường mới.

"Hiện Hà Nội đang yêu cầu xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng ho, sốt. Theo tôi, các trường hợp nguy cơ cao khác ví dụ như người làm trong chuỗi cung ứng, lái xe, shipper, bán hàng online, người làm tại siêu thị, chợ hoặc ở trong các vùng nguy cơ cao cũng phải được xét nghiệm định kì và xét nghiệm đột xuất", PGS Phu nêu quan điểm.

Cũng theo ông, các ca bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc nhóm nguy cơ cao mặc dù chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nhưng là có vai trò chỉ điểm để phát hiện các ổ dịch.

Ông cho hay: "Thực tế, trong thời gian qua, Hà Nội cũng đã phát hiện được nhiều ổ dịch thông qua xét nghiệm sàng lọc người ho, sốt".

"Nới lỏng" nhưng không được buông lỏng

Về chiến lược đối phó khi xuất hiện các F0 trong cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, theo PGS Phu, chính quyền, các cơ quan, cơ sở kinh doanh, các khu dân cư… cần phải xây dựng sẵn các phương án đảm bảo an toàn. Mục đích là để làm sao dù Hà Nội xuất hiện F0 nhưng chỉ rải rác và được phát hiện sớm, dập tắt được ngay, không để lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, người dân phải chấp hành thật tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Chuyên gia: Hà Nội cần thận trọng, nới lỏng chứ không buông lỏng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trong lộ trình "nới lỏng", việc thực hành nguyên tắc 5K của người dân là rất quan trọng (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

"Trong tình hình dịch bệnh ở Hà Nội vẫn có nguy cơ rất cao, cần phải có phương án đảm bảo an toàn, chứ không phải cứ tiến hành nới lỏng về trạng thái bình thường mới là có thể buông lỏng", PGS Phu nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành phòng chống dịch trong bối cảnh Hà Nội trong lộ trình nới lỏng giãn cách.

Theo ông, sau khi nới lỏng giãn cách, Hà Nội cần phải thực hành mạnh hơn các nguyên tắc 5K. Vấn đề về mang khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế của người dân… cần được chính quyền tiếp tục tuyên truyền và giám sát chặt hơn.

Để ngăn mầm bệnh xâm nhập, Hà Nội cũng cần kiểm soát chặt người ra vào thành phố, nhất là với những người về từ vùng có dịch. "Đặc biệt cần siết chặt kiểm soát với người về từ những vùng dịch diễn biến phức tạp, có tỉ lệ mắc bệnh cao", PGS Hùng nói.