Tương ứng với mỗi loại công nghệ bàn phím sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Và sẽ phù hợp với một nhóm người dùng nhất định. Cùng banphimco xem qua các loại công nghệ bàn phím sau để biết đâu thật sự là lựa chọn tốt cho mình anh em nhé.

Có bao nhiêu loại công nghệ bàn phím phổ biến hiện nay?

Có rất nhiều công nghệ đã được thiết kế, thử nghiệm và thậm chí đưa vào sản xuất thử. Nhưng sau nhiều trải nghiệm và đào thải từ người dùng thì hiện nay còn lại là các công nghệ phổ biến sau:

1/ Membrane keyboard

Hay được gọi là bàn phím màng. Đây là loại bàn phím phổ thông phổ biến nhất hiện nay, hay được gọi nôm na là bàn phím thường. Công nghệ này dùng ba lớp. Lớp trên cùng bao gồm các nhãn ký tự trên các bề mặt phím phẳng, được gọi ngắn gọn là bàn phím. Lớp ở giữa hoạt động như một miếng đệm, nằm ngăn cách giữa lớp trên cùng và lớp mạch điện bên dưới. Lớp dưới cùng là một loạt các sọc được in vuông góc với lớp trước. Khi lớp trước được đẩy xuống đủ mạnh, sẽ đẩy qua miếng đệm, tiếp xúc với lớp sau. Lớp cuối đóng lại và kích hoạt mạch.

 

Có hai loại bàn phím màng: flat panel và full travel. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là các ứng dụng trong thực tế của chúng. Công nghệ màng flat panel được dùng cho các thiết bị có không gian phía sau hẹp, như bếp, lò vi sóng, máy photo, máy pha cà phê.

Một ứng dụng nổi tiếng khác của công nghệ màng là bàn phím dome switch. Đây là loại switch lai giữa membrane và bàn phím cơ. Về cơ bản hoạt động giống nhau, nhưng nó dùng các dome switch, được gọi là poly domes, để cung cấp phản hồi xúc giác, điều thường khó tìm thấy nơi các bàn phím membrane đúng nghĩa.

Một công dụng khác của công nghệ dome switch là phiên bản scissor switch. Cách vận hành của loại bàn phím này là dùng done switch với điện trở cao (thường để giảm chiều cao của phím), và được bổ sung thêm switch hình cắt kéo (hình X). Đây là công nghệ dùng cho bàn phím của máy tính xách tay  Macbook Pro và Macbook Air.

2/ Công nghệ bàn phím cơ – Mechanical keyboard

Công nghệ bàn phím cơ được hồi sinh khi các thế hệ người dùng nhận ra membrane keyboard khiến cho đôi tay dễ mỏi và việc gõ máy không còn chút hứng thú nào nữa. Người ta tìm về với cảm giác như lướt trên máy đánh chữ truyền thống. Và bàn phím cơ làm được điều này.

 

 

 

Bàn phím cơ có switch cơ học hoàn chỉnh dưới mỗi phím. Mỗi switch bao gồm Base, Spring và Stem. Sau khi nhấn phím, lò xo kích hoạt và tạo nên lực gõ, báo tín hiệu về cho máy tính. Tùy thuộc vào cấu trúc bên trong của switch, chất liệu của từng thành phần, và kích thước của lò xo, người ta phân thành nhiều loại bàn phím cơ tương ứng. Đa phần chúng khác biệt nhau ở độ cao phím, cảm giác xúc giác khi gõ, độ phản hồi và âm thanh khi bấm.

3/ Công nghệ bàn phím Laser – laser keyboard

Công nghệ bàn phím hiện đại này hoạt động bằng cách: chiếu tia laser theo hình dạng một bàn phím chuẩn xuống bất cứ mặt phẳng nào bạn muốn dùng để gõ. Những bàn phím này đo điện trở ánh sáng và gửi tín hiệu đến thiết bị khi một nút được bấm. Đây được xem là công nghệ của tương lai, với nhiều hứa hẹn và nhiều ứng dụng thú vị nếu có thể hiện thực hóa và sản xuất hàng loạt. Nhược điểm lớn của em nó cho tới nay vẫn chưa đươc khắc phục đó là: thiếu phản ứng xúc giác, giảm độ hào hứng khi gõ máy, tỉ lệ lỗi cao do bấm các phím ngẫu nhiên cao.


4/ Hall Effect keyboard
Bàn phím kiểu này dùng nam châm và cảm biến thay cho công tắc cơ hay công tắc màng. Khi nhấn một phím, sẽ làm nam châm di chuyển. Cảm biến có dạng rắn bên dưới sẽ phát hiện ra chuyển động này và chuyển tín hiệu tương ứng tới máy tính của bạn.


 

 

 

1/ Nếu bạn là game thủ

Không còn nghi ngờ gì, chỉ có một lựa chọn tốt nhất cho các gamers, chính là bàn phím cơ học. Phản hồi xúc giác, độ phản hồi của phím, âm thanh đầy hào hứng rất đặc trưng của những chiếc bàn phím cơ làm cho việc chơi game trở nên hấp dẫn và đầy cảm xúc. Các gamers hạng nặng thường có khuynh hướng chọn bàn phím cơ gõ nặng tay, keycap high profile và âm thanh vừa phải.

 

2/ Nếu bạn là người dùng máy tính thông thường

Đối với hầu hết các mục đích dùng phổ thông bình thường, một chiếc bàn phím màng sẽ phù hợp cho bạn. Nhẹ, kiểu dáng đa dạng, độ bền vừa phải, thân thiện dễ dùng, ít tốn kém. Bao nhiêu đó ưu điểm đủ để bạn rinh một em về nhà dùng cho công việc hàng ngày của mình phải không?

3/ Người thường xuyên dịch chuyển

Nghe qua thì có lẽ công nghệ bàn phím laser là phù hợp nhất với những người thường xuyên di chuyển. Nhưng hiện nó vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗi khi gõ máy nên có thể bạn cần nghĩ đến một giải pháp khác an toàn hơn. Roll-up-membrane keyboard (bàn phím màng cuộn) với tính năng chống thấm, cuộn tròn dễ dàng cất gọn vào góc túi, ổn định cao hơn bàn phím laser, sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho bạn. Nhưng cũng nên lưu ý bàn phím roll up membrane keyboard sẽ không cho bạn bất kỳ phản hồi xúc giác nào và lâu dần sẽ tạo cảm giác chán ngán khi ngồi gõ máy làm việc.

Ngoài ra nếu không quá nề hà thêm một vài trăm gram trọng lượng khi đi xa thì bạn hoàn toàn có thể chọn bàn phím thường hoặc một em bàn phím cơ hiện đại hẳn hoi. Nhớ chọn những loại có thương hiệu lớn và trọng lượng nhẹ nhất có thể để mang vác đi xa dễ dàng.

Một lựa chọn khác tiện di chuyển cho bạn là một chiếc laptop. Với đầy đủ nguyên set: màn hình, chuột, bàn phím đi kèm, còn có thể đòi hỏi gì hơn cho một thiết bị công nghệ vừa giá tiền, đa dạng mẫu mã và tiện dùng như vậy, nhất là các máy laptop của Apples.

4/ Với người chuyên viết lách

Họ là những người có thể dùng trên cả ngàn lần bấm phím mỗi ngày. Việc lựa chọn cũng vì thế cầu kỳ và khó khăn hơn.

 

Bạn có thể chọn bàn phím cơ. Nhưng cần lưu ý chọn những bàn phím bấm nhẹ, cho phản hồi vừa phải, âm thanh nhỏ êm, và bấm phím không cần đi hết quãng đường. Không giống như dân chơi game, bạn cần giúp các đầu ngón tay mình gõ nhẹ nhàng và mềm mượt nhất có thể. Kiểu như người chạy quãng dài, cần độ bền hơn là sức bật vậy.

Nếu quyết định chọn một em bàn phím màng thì lời khuyên là nên chọn loại màng cắt kéo hoặc mái vòm, vừa có một tí xíu cảm giác bấm, vừa có độ bền vừa phải và cũng nhẹ nhàng hơn về trọng lượng và giá tiền so với một em bàn phím cơ đúng nghĩa.

5/ Nếu bạn yêu cầu bàn phím có độ bền hoàn hảo

Thì công nghệ Hall effect sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Các bàn phím sản xuất theo công nghệ này thường được ví như những con chiến mã, hành động chắc nịch, mạnh mẽ, bền bỉ theo thời gian và có sức chống chọi với bất kỳ loại thời tiết, địa hình nào mà nó gặp phải.

Hy vọng bài viết này giúp anh em sớm tìm ra được một công nghệ và loại bàn phím thật sự phù hợp với nhu cầu của mình. Good luck guys.

https://www.makeuseof.com/tag/popular-keyboard-technology-compared-which-is-right-for-you