Sáng 26/12, Đội 6 Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cùng Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu các loại mang tên Thiên Long ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Chủ cơ sở là Nguyễn Thị Ngân (32 tuổi).


Rượu Champagne Thiên Long bị nhà chức trách nghi ngờ có sử dụng cồn công nghiệp. Ảnh: N.T.

Đại diện Đội quản lý thị trường cho biết, cơ sở trên có xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.Tại cơ sở sản xuất rộng 200m2, gần chục công nhân đang sản xuất, pha chế và đóng chai nước giải khát có gas hương cam và rượu champagne trên hệ thống dây chuyền khá đơn giản. Chủ cơ sở thừa nhận có sử dụng cồn công nghiệp để sản xuất champagne (công bố ghi trên nhãn là cồn hương liệu), đường hóa học để sản xuất nước ngọt (công bố là đường tinh khiết).

Đoàn kiểm tra liên ngành đã thu 5.000 chai rượu các loại (gồm rượu vang đào, rượu nếp mới, rượu vang nổ, rượu chanh, rượu) cùng cả nghìn chai nước giải khát các loại. Số hàng trên nhà chức trách sẽ mang đi kiểm định xem có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Các phụ gia dùng để sản xuất rượu, nước ngọt tại cơ sở của bà Hà. Ảnh: N.T.

"Nước ngọt có giá hơn 1.000 đồng với loại 500ml. Champagne có giá khoảng 10.000 đồng. Số hàng này chủ cơ sở cho biết chủ yếu mang đi tiêu thụ ở các tỉnh thành phía Bắc...", lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 12 nói.

Cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu Thiên Long hoạt động được khoảng 6 tháng nay.