Lông chim công trong lô hàng vi phạm. Ảnh: T.Bình

Ngày 30/12/2019, Công ty Đại An Phát mở tờ khai nhập khẩu theo loại hình gửi kho ngoại quan đối với một lô hàng trong một container, gồm 26 mặt hàng.

Nghi vấn lô hàng khai báo không đúng thực tế, ngày 30/12/2019 Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu) đã đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 (Chi cục doanh nghiệp mở tờ khai) chuyển luồng, phối hợp kiểm tra thực tế 100% đối với lô hàng trên.

Ngày 6/1/2020, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Đội 1 phối hợp với với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 kiểm tra thực tế lô hàng.

Kiểm tra thực tế cho thấy, trong container có nhiều hàng hóa các loại, như: camera hành trình, loa, amly, đầu đĩa các loại, nước hoa, máy chơi game, lông vũ, mũi khoan, máy sấy tóc…

Trong đó, chỉ có một số ít mục hàng có trong khai báo, nhưng trong các mục hàng này doanh nghiệp cũng khai báo sai về số lượng. Còn lại khoảng 200 mục hàng không có trong khai báo, trong đó, phần lớn là hàng hóa đã qua sử dụng. Tổng trị giá hàng hóa trong container hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 6 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh và làm việc của các cơ quan chức năng, ngày 5/9/2021, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/QĐ-ĐTCBL về tội Buôn lậu, quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 xảy ra tại TP Hải Phòng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) đã tiếp nhận hồ sơ và tiếp tục điều tra vụ án theo quy định.

Thái Bình