5 người và 2 nhà máy sản xuất mật ong bị giới chức Mỹ buộc tội có liên quan đến việc buôn lậu và có sai phạm gắn nhãn hiệu mật ong không đúng xuất xứ, bắt nguồn từ Trung Quốc.

Sự kiện này là một trong những vụ trốn thuế chống bán phá giá về mật ong lớn nhất lịch sử Mỹ. Các cá nhân và công ty bị cáo buộc đưa mật ong Trung Quốc dán nhãn mác không đúng xuất xứ vào thị trường Mỹ, để trốn hơn 180 triệu USD tiền thuế chống bán phá giá.


Các cá nhân và công ty bị cáo buộc đưa mật ong Trung Quốc dán nhãn không đúng xuất xứ vào thị trường Mỹ, để trốn hơn 180 triệu USD tiền thuế chống bán phá giá.

"Ngành công nghiệp mật ong Mỹ đã bị thiệt hại bởi những âm mưu phá vỡ chống bán phá giá", Daniel Ragsdale, Phó giám đốc Cục thực thi dư trú và hải quan Mỹ, cho biết tại một cuộc họp báo ngày hôm qua ở Washington. Ragsdale nói đây chỉ là bề nổi của tảng băng trong hành trình truy quét các hành vi gian lận thương mại.

Hành trình này cũng nằm trong chiến dịch "Những chi phí điều tra", đánh dấu điểm cao nhất của cuộc điều tra hai phần, đã bắt đầu vào năm 2008, bao gồm Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ và văn phòng luật sư Mỹ ở quận phía bắc Illinois. Trong giai đoạn đầu, các cơ quan liên bang buộc tội 14 cá nhân trốn 80 triệu USD tiền thuế chống bán phá giá.

Vào năm 2008, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cũng như văn phòng luật sư Mỹ ở quận phía bắc Illinois đã tiến hành điều tra các vụ việc bán phá giá mật ong tại Mỹ, chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, cơ quan liên bang buộc tội 14 cá nhân đã trốn 80 triệu USD tiền thuế chống bán phá giá.

Giai đoạn mới nhất của cuộc điều tra đã phát hiện 2 nhà cung cấp mật ong lớn nhất Mỹ là Honey Holding và Groeb Farms có sai phạm trong nhập khẩu mật ong. Cả 2 công ty chịu nộp phạt lần lượt 1 triệu và 2 triệu USD.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer thuộc đảng Dân chủ ở New York đã thúc giục chính quyền liên bang xử lý quyết liệt các hoạt động nhập khẩu ong giả. "Chúng ta cần đưa ra một chính sách không khoan nhượng với những kẻ kiếm tiền bất chính từ ong”, Schumer nói.

Vào tháng 11, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã bỏ phiếu tán đồng việc ngăn chặn nhập khẩu mật ong từ Trung Quốc vào Mỹ, được bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Năm ngoái, Mỹ đã nhập khẩu mật ong nguyên chất trị giá 416 triệu USD, tăng 7% so với năm trước đó, theo Cục thống kê.

Theo Bloomberg, VNE