Do một số nguyên nhân chưa xác định, tên lửa Epsilon số 5 không thể rời khỏi bệ phóng tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản

Theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7h51’ (giờ Hà Nội) ngày 1/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản sẽ được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon (do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo) cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Tuy nhiên, đến thời gian dự kiến, tên lửa Epsilon số 5 đã không thể được điểm hoả để bay lên quỹ đạo.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: “Khoảng một phút trước khi phóng, JAXA đã tạm dừng để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa trong ngày 1/10. Nguyên nhân tạm dừng và lịch phóng tiếp theo sẽ được phía Nhật Bản thông báo sau”.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (nặng 1 kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng đã được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Tiếp theo, đến năm 2019, MicroDragon - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái đất” được phát triển bởi 36 học viên là cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Hoàng Giang